Benzoyl peroxit và Salicylic Acid – Trị mụn thế nào để đúng cách, đúng lúc?

adminhani

Với những người thường xuyên phải đối phó với tình trạng mụn kéo dài triền miên, Benzoyl peroxit và Salicylic Acid là hai trong số những thành phần quen thuộc, mang khả năng điều trị mụn hiệu quả được các bác sĩ chuyên gia khuyên dùng khá nhiều trong vài năm trở lại đây.

Thực tế, đây đều là những nguyên liệu trị mụn khá nổi tiếng, giúp loại bỏ những nhược điểm ngoài ý muốn mà mụn có thể mang lại. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ điểm khác biệt của chúng là gì để ứng dụng sao cho phù hợp và đúng cách hay chưa?

Với nhiều người, việc sử dụng Benzoyl peroxit và Salicylic Acid thường được hoán đổi thường xuyên như một điều điều diễn ra vô cùng phổ biến. Thế nhưng trên thực tế, đây lại là hai thành phần hoàn toàn khác nhau, mang cơ chế tác động khác nhau đến mụn trứng cá để từ đây hiệu quả mang lại cũng sẽ có những sự khác biệt nhất định.

Hãy cùng xem Bác sĩ da liễu Arielle N.B. Kauvar của Đại học New York và bác sĩ da liễu Arielle Nagler thuộc Trung tâm NYU Langone Medical Center nói gì về điều này để biết cách ứng dụng phù hợp, chính xác hơn cả bạn nhé.

#1. Điểm khác biệt của Benzoyl peroxit và Salicylic Acid

Sự khác biệt lớn nhất giữa Benzoyl peroxit và Salicylic Acid là benzoyl peroxide có tính chất kháng khuẩn còn Salicylic Acid thì không.

Theo bác sĩ Arielle Nagler : “Benzoyl peroxide là một chất kháng khuẩn, có khả năng tiêu diệt hiệu quả các loại vi khuẩn vi khuẩn P. acnes – yếu tố có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá. Đây được đánh là một thành phần tốt vì chưa từng có phản hồi nào cho biết những tác dụng phụ mà nó có thể gây ra cho làn da của người sử dụng”.

Benzoyl peroxide là một loại thuốc có khả năng giết chết vi khuẩn gây mụn trứng cá ngay lập tức. Bởi vậy, cơ chế hoạt động của nó chính là diệt khuẩn để từ đây giảm thiểu mụn nhọt và mụn trứng cá một cách tối ưu.

Trong khi đó,Salicylic acid không thể giết chết được vi khuẩn mà nó hoạt động theo cơ chế loại bỏ tế bào chết tồn tại trên bề mặt da cũng như làm sạch sâu lỗ chân lông, khiến mụn trứng cá không có cơ hội phát sinh, phát triển. Cùng với đó, nó cũng góp phần quan trọng trong việc loại bỏ dầu trên bề mặt và làm sạch kết cấu da cho hiệu quả cao.

#2. Cách sử dụng Benzoyl peroxit và Salicylic Acid thế nào cho đúng?

Thông thường, bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai thành phần này mỗi khi trị mụn. Điều này là do cơ chế hoạt động khác nhau dẫn đến mỗi loại lại mang một “nhiệm vụ” hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, nếu thấy bất cứ phản ứng xấu nào xuất hiện trên da, nhất là dị ứng, bạn nên ngưng lại ngay lập tức và tìm cho mình một sự thay thế hấp dẫn khác.

Về Benzoyl peroxide, do thành phần này có thể gây khô da, thậm chí gây dị ứng cho một số người nên bạn cần cẩn trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp dùng thêm kem dưỡng, nhất là ưu tiên cho những sản phẩm có khả năng cung cấp độ ẩm cho da hiệu quả mà không gây nổi mụn.

Về phía Salicylic acid, thành phần này đã được chứng minh là có hiệu quả đối với mụn đầu trắng và mụn đầu đen (xuất hiện khi lỗ chân lông tắc nghẽn mà không bị viêm). Cũng chính bởi nhược điểm không thể diệt khuẩn nên Salicylic acid không hiệu quả nhiều với mụn mủ hay mụn trứng cá. Trong trường hợp bị làm phiền bởi hai loại mụn này, tốt hơn cả là bạn hãy kết hợp cả hai sản phẩm để nhận về lợi ích tốt nhất.

#3. Một số lưu ý khi sử dụng Benzoyl peroxit và Salicylic Acid

Khi sử dụng Benzoyl peroxit và Salicylic Acid để điều trị mụn, bạn cần tuyệt đối tránh kết hợp với retinoid, tretinoin hoặc các chất có khả năng tẩy rửa hoặc chất tẩy gây mài mòn da. Lúc này, da bạn có thể bị dị ứng nghiêm trọng ngoài ý muốn.

Bác sĩ da liễu Arielle N.B. Kauvar cũng cảnh báo thêm về việc tuyệt đối tránh dùng Salicylic acid nếu bạn bị dị ứng với aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm có khả năng giảm đau. Thành phần này cũng không được áp dụng trên các vết thương hở để tránh gây phản ứng xấu bạn nhé.

Sau khi hiểu rõ những đặc điểm cơ bản của hai thành phần trị mụn phổ biến nói trên. Hãy xác định loại mụn mà mình gặp phải là gì, từ đây bạn sẽ tìm được giải pháp điều trị tối ưu hơn cả.

Nguồn: Theo Byrdie.com