Mô tả
Mật ong không còn xa lạ gì đối với các chị em phái đẹp. Không chỉ là dược phẩm tôt dành cho sức khỏe, mật ong ngày càng được sử dụng trong công cuộc làm đẹp của phụ nữ.
Đơn giản là vì:
- Chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường Glucoza, đường hoa quả, saccaroza…).
- Rất nhiều vitamin các loại: B1, B2, B6, E, C, tiền tố vitamin A, acid foli, Kali và magie (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa.
- Những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch.
- Chứa đựng hơn 300 vi chất. Các vi chất này gần như là mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, nhiều vitamin, nhiều loại axit và men tiêu hóa…
Cách dùng theo chuẩn khoa học:
- Dùng thường xuyên: Pha 2 thìa mật ong với nước ấm (không quá nóng, không dùng nước lạnh), uống buổi sáng khi chưa ăn gì vào bụng. Tốt nhất sau đó khoảng 10-15 phút hãy ăn sáng.
- Dành cho người mất ngủ: Hòa 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đẫ hâm nóng và uống từ từ từng ngụm nhỏ.
- Nếu bị cảm lạnh, lấy 2 thìa mật ong cho vào ly nước chanh nóng.
- Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn), nghệ vàng (thể nhiệt) có thể chữa viêm loét dạ dày. Ăn liền trong 1-2 tháng sẽ cho kết quả tốt.
- Với người huyết áp cao, dùng một ngày hai lần: 1 thìa mật ong + nước ép gừng + hồi xay nhỏ.
Trong mật ong có chứa fructoza, đây là chất có tác dụng giúp cơ thể thư giãn tốt. Bên cạnh đó mật ong còn có tác dụng về thẩm mỹ như làm sạch da, làm cho da mặt trở nên mềm mại, sáng hồng hơn, chống khô môi, chăm sóc da và tóc rất tốt.
Lưu ý:
- Không nên dùng trong các trường hợp tiêu chảy hoặc đầy bụng.
- Ngưng sử dụng khi mật ong xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Bọt khí xuất hiện là một dấu hiệu chứng tỏ sự biến chất này.
- Tuyệt đối không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, bởi nó sẽ ăn mòn lớp kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất.